Các loại muối thông dụng

Các loại muối thông dụng

Muối là thành phần quan trọng trong bữa ăn cũng như đối với sức khỏe. Có nhiều loại muối khác nhau như muối tinh, muối biển, muối hồng, muối hầm, muối tre,... Mỗi loại muối có những đặc trưng khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng.

1. Muối là gì?

Muối là một loại khoáng chất trong đó thành phần chính là sodium (Na) và chloride (Cl). Các loại khoáng chất trong muối đóng vai trò như một chất điện giải quan trọng trọng cơ thể. Chúng giup cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh và chức năng cơ.

Muối được thu hoạch trực tiếp từ các mỏ muối, bay hơi từ nước biển hoặc các vùng giàu khoáng chất.

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa muối. Chúng ta thường nêm muối vào các loại thực phẩm khác nhau để tăng thêm hương vị đậm đà. Từ thời xa xưa, người ta dùng muối để bảo quản thực phẩm. Muối giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn khiến thức ăn bị hư.

Muối là một loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp. Các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa một lượng lớn sodium (Na) nên chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trước khi mua các loại thực phẩm tiện lợi này. Việc nấu nướng thường xuyên giúp chúng  dễ dàng kiểm soát được lượng muối tiêu thụ trong một ngày.

2. Các loại muối

Muối tinh luyện (Muối ăn)

Muối tinh được sử dụng rộng rãi nhất

Đây là loại muối được sử dụng rộng rãi nhất. Muối tinh được khai thác từ các mỏ muối, trải qua quá trình xử lý, tinh chế nên các loại khoáng chất, nguyên tố vi lượng được loại bỏ hoàn toàn. Muối ăn thường được cho thêm chất chống vón cục để muối được mịn và tơi hơn.

Muối ăn chiếm đến 97% Natriclorua tinh khiết (nồng độ sodium cao), không phù hợp với những đối tượng cao huyết áp. Người ta thường bổ sung thêm I-ốt vào để cung cấp I-ốt cho cơ thể. Thiếu I-ốt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề như khuyết tật trí tuệ và tăng trưởng, các vấn đề về tuyến giáp, bướu cổ.

Muối biển

Muối biển được hình thành qua quá trình bay hơi từ nước biển

Muối biển được hình thành qua quá trình bay hơi từ nước biển, hoặc hồ nước mặn vì thế chứa lượng sodium (Na) tự nhiên. Tùy vào vùng biển mà các loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng trong muối sẽ khác nhau

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường biển do công nghiệp hóa, xả lượng lớn rác thải xuống biển nên chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, chì, niken. Vì thế, muối biển tự nhiên hoàn lẫn nhiều tạp chất không tốt cho cơ thể.

Muối hồng Himalaya

Muối hồng Himalaya
Muối hồng Himalaya được khai thác từ Pakistan

Muối hồng Himalaya được khai thác từ mỏ muối Khewra trên dãy núi Himalaya của Pakistan.

Quá trình khai thác tự nhiên khiến muối hồng chứa nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn các loại muối ăn thông thường. Muối có màu hồng do có những loại khoáng chất này. Tuy nhiên, theo báo cáo của Medical News Today, chỉ 2% các loại khoáng chất này có mặt trong muối hồng nên muối hồng cũng không quá đặc biệt so với các loại muối thông thường. Muối hồng được khai thác thô sơ nên các tạp chất vẫn chưa được loại bỏ.

Muối hầm

Muối hầm
Muối hầm - loại muối quen thuộc với những người dân sống gần vùng biển

Đây là loại muối quen thuộc với những người dân sống gần vùng biển. Muối hầm có dạng hạt mịn như bột, màu trắng ngà, vị mặn dịu. Muối hầm hình thành từ việc nung muối hột dưới nhiệt độ cao bằng than củi trong nồi đất sét. Muối hầm chứa ít I-ốt nên thích hợp cho những đối tượng thừa I-ốt sử dụng. Tuy nhiên, nguyên liệu chính từ muối hột nên muối vẫn còn chứa cặn.

Muối tre nung

Muối tre nung
Muối tre nung Hàn Quốc

Đây là một loại muối mới xuất hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, loại muối này không còn xa lạ với những người Hàn Quốc, Nhật Bản. Muối tre nung được xem như một vị thuốc đông y quý trong y học cổ truyền Hàn Quốc. Có 3 loại muối tre phổ biến: muối tre nung 1 lần, muối tre nung 3 lần, muối tre nung 5 lần, muối tre nung 9 lần. 

Nguyên liệu đầu vào được kiểm tra vô cùng khắt khe: muối biển, tre trên 3 năm tuổi và gỗ thông. Muối biển được say nhuyễn, cho vào ống tre được bịt kín bằng đất sét, sau đó nung nhiều giờ những đốt tre này bằng gỗ thông dưới nhiệt độ cao. Sự kết hợp từ các khoáng chất trong muối và thân tre giúp muối tre chứa nhiều loại khoáng chất hơn các loại muối khác đồng thời loại bỏ hoàn toàn tạp chất hay cặn. 

Muối tretính kiềm cao, đóng vai trò như một chất khử trung hòa các thức ăn có tính axit. Muối tre thích hợp với những người cao huyết áp, thừa I-ốt, cần bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

3. Loại muối nào là tốt nhất?

Hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra loại muối nào tốt nhất. Mỗi loại muối đều có những điểm đặc trưng nhất định và tùy thuộc vào sự lựa chọn thông minh của mỗi người. 

Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn những loại muối không chứa tạp chất, kim loại nặng, chất phụ gia để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

 


Bài viết liên quan

Muối tre nung - Gia vị sạch cho bữa ăn ngon

Chính vì thế, bác sĩ IIhun Kim (Insan) người Hàn Quốc đã phát minh ra công thức muối tre nung nhằm loại bỏ sạch tạp chất trong muối biển, kết hợp với các khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong tre làm cho muối tre có giá trị về sức khỏe hơn những loại muối khác.

Xem thêm

Cân bằng pH trong cơ thể như thế nào?

Với độ pH =10,5, muối tre đóng vai trò như một chất trung hòa thức ăn có tính axit, hỗ trợ cân bằng pH trong cơ thể một cách hiệu quả.

Xem thêm

Bí kíp hay cho sức khỏe của bạn: tỏi đen và muối tre

Tỏi và muối tre là sự kết hợp hoàn hảo hỗ trợ cho sức khỏe của con người. Có 2 lý do chính giải thích vì sao muối tre nung 9 lần làm tăng tác dụng của tỏi

Xem thêm

Công dụng của muối

Muối là một trong những loại gia vị không còn xa lạ trong mỗi gia đình. Muối giúp món ăn thêm đậm đà, kích thích vị giác, bảo quản thực phẩm, không những thế loại gia vị này còn có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe và làm đẹp.

Xem thêm

Người lớn có nên dùng men vi sinh hay không

Men vi sinh thường được sử dụng để hỗ trợ xử lý các vấn đề tiêu hóa ở người lớn và trẻ em. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về công dụng của men vi sinh với một số bệnh lý về tiêu hóa ở người lớn, như táo bón, tiêu chảy, viêm đại tràng... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số vấn đề xung quanh men vi si sinh, như công dụng, cách dùng, cách phân biệt men vi sinh với men tiêu hóa...

Xem thêm

Lợi ích từ chế độ ăn giàu tính kiềm

Muối tre là một trong những thực phẩm đặc biệt có độ pH cao (pH=10.5). Uống nước muối tre hoặc dùng muối tre nấu ăn mỗi ngày giúp nhanh chóng đưa cơ thể về trạng thái kiềm tự nhiên.

Xem thêm

Muối tre có tác dụng hỗ trợ giảm oxy hóa mạnh nhất trên hành tinh

Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh và khoa học, hãy sử dụng muối tre. Muối tre được biết đến như một loại thuốc chống oxy hóa đã được chứng minh rất nhiều trong các công trình nghiên cứu y khoa quốc tế.

Xem thêm

UNG THƯ : PHÒNG TRÁNH HAY ĐỐI ĐẦU

Tại sao chúng ta không trở thành bác sĩ của chính mình, học cách phòng tránh những căn bệnh ung thư tiềm ẩn. Phòng tránh và đối đầu với ung thư, tất nhiên việc phòng tránh sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm

ĂN MUỐI TRE CÓ KHÁT NƯỚC KHÔNG?

Mặc dù tiêu thụ gấp 4 – 5 lần so với muối thường, cơ thể chúng ta vẫn không cảm thấy khát nước. Lý do vì sao?

Xem thêm

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Không chỉ các phụ huynh thậm chí 1 số bác sĩ cũng hay lẫn lộn men vi sinh và men tiêu hoá. Sau đây là 3 khái niệm dễ hiểu giúp bạn phân biệt và 1 số ví dụ

Xem thêm

Đối tác chiến lược