Người lớn có nên dùng men vi sinh hay không

Người lớn có nên dùng men vi sinh hay không

Men vi sinh là gì? 

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics, là các vi sinh vật sống khi bổ sung một lượng thích hợp sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe. Probiotics có tác dụng hỗ trợ lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường đề kháng, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…, có thể sử dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng đến cơ chế tự sinh enzyme của cơ thể, an toàn cho cả phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Công dụng của men vi sinh

– Lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, hệ vi sinh đường ruột có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tỷ lệ vàng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh là: 85% lợi khuẩn:15% hại khuẩn. Dưới tác động của các nhân tố như chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, không đảm bảo an toàn thực phẩm hay tác dụng phụ của kháng sinh… khiến tỷ lệ này bị thay đổi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Khi này, việc bổ sung lợi khuẩn với lượng đủ lớn thông qua men vi sinh có tác dụng ức chế, tiêu diệt và đào thải hại khuẩn ra khỏi cơ thể. Từ đó nhanh chóng lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm rõ rệt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu, tiêu chảy…

– Hỗ trợ cải thiện triệu chứng viêm đại tràng

Việc bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là bào tử lợi khuẩn Bacillus có trong men vi sinh có tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng nhanh, an toàn và ngừa tái phát. Theo đó, Bào tử lợi khuẩn Bacillus sau khi vào ruột/đại tràng gặp điều kiện thuận lợi sẽ “nảy mầm” thành lợi khuẩn. Lợi khuẩn Bacillus sản sinh nhanh chóng, hình thành lớp màng sinh học biofilm giúp bảo vệ các ổ viêm loét khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó, men vi sinh có tác dụng hỗ trợ làm lanh nhanh các vết viêm loét đại tràng, làm giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng gây nên.

Bên cạnh đó, bào tử lợi khuẩn Bacillus còn có khả năng tiết ra gần 70 loại kháng sinh tự nhiên. Những kháng sinh này có tác dụng ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, từ đó giúp làm lành các ổ viêm loét. hỗ trợ xử lý hiệu quả tình trạng viêm ở người viêm đại tràng.

– Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon

Lợi khuẩn có khả năng tiết ra nhiều enzyme, kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng. Bởi vậy, men vi sinh bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện được thể trạng.

Bên cạnh đó, nhiều loại lợi khuẩn, đăc biệt là Bacillus có khả năng kích thích cơ thể tổng hợp ra các vitamin và khoáng chất, làm tăng cảm giác ngon miêng khi ăn.

– Tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật

Lợi khuẩn còn có khả năng tổng hợp ra các kháng thể IgA ngay trên bề mặt niêm mạc ruột/đại tràng, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Cách dùng men vi sinh

– Dùng men vi sinh đúng đối tượng

Thông thường, men vi sinh được chỉ định dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đại tràng do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, người sử dụng kháng sinh kéo dài. Hầu hết các đối tượng này có biểu hiện loạn khuẩn đường ruột (mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột) như: tiêu chảy, đi ngoài phân sống, lỏng, nát, không thành khuôn, đầy bụng, khó tiêu….

Ngoài ra, men vi sinh bổ sung lợi khuẩn có thể sử dụng cho cả người khỏe mạnh, muốn tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh lý tiêu hóa trong điều kiện môi trường sống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay.

– Dùng đúng loại, đúng liều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau với đủ chủng loại lợi khuẩn và dạng dẫn truyền. Điều đầu tiên người bệnh cần lưu ý là cần chọn loại men vi sinh tốt, đem lại hiệu quả thực sự. Một men vi sinh tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus. Lợi khuẩn Bacillus ở trạng thái bào tử trong men vi sinh hầu hết sống sót qua dịch vị acid dạ dày, vào đại tràng và phát huy rõ rệt công dụng của nó.

 • Có nồng độ lợi khuẩn trong mỗi liều sử dụng cao, tối thiểu là 10^7 CFU

 • Men vi sinh dạng nước dẫn truyền nhanh, dễ hấp thu

Một số lưu ý khi sử dụng men vi sinh

 • Nên kiên trì sử dụng theo liệu trình hướng dẫn của người có chuyên môn

 • Đối với các dòng men vi sinh chứa lợi khuẩn thường, nên uống cách xa kháng sinh khoảng 2 tiếng. Đối với men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn có thể uống ngay sau đó mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

 • Đối với men vi sinh chứa lợi khuẩn thường thì không nên trộn men với dung dịch thực phẩm nóng trên 40 độ C. Ngược lại, với bào tử lợi khuẩn, bạn có thể uống kèm với sữa ấm, nước hoa quả, trà… bởi chúng có thể chịu được nhiệt độ trên 80 độ.

Phân biệt men vi sinh với men tiêu hóa

Probiotics và men tiêu hóa là 2 khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng cũng nhầm lẫn giữa Probiotics và men tiêu hóa, dẫn đến việc sử dụng sai, không phát huy được công dụng như mong muốn. Vậy Probiotics và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men tiêu hoá:

 • Men tiêu hóa thực chất là các enzyme được tiết ra từ nước bọt, dạ dày, tuyến tụy… có vai trò chuyển hóa thức ăn, phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa.

 • Thường được chỉ định khi cơ thể thiếu men tiêu hóa, muốn tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn ở người kém hấp thu, biếng ăn. Ở những người mới ốm dậy, cơ thể chưa có đủ men tiêu hóa nên thường sử dụng để phục hồi nhanh sức khỏe.

 • Chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, sử dụng ở một liều lượng nhất định, không được lạm dụng men tiêu hóa. Khi sử dụng lâu dài có thể khiến cơ thể mất đi cơ chế tự sinh enzyme, gây phụ thuộc vào men tiêu hóa.

 • Chỉ những đối tượng được bác sĩ chỉ định mới được phép dùng men tiêu hóa, không tự ý mua men tiêu hóa về sử dụng.

Men vi sinh:

 • Men vi sinh (Probiotics), là những vi sinh vật sống mà khi bổ sung 1 lượng thích hợp vào cơ thể sẽ có lợi cho sức khỏe

 • Probiotics có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thu, kích thích hệ miễn dịch…

 • Có thể sử dụng lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến cơ chế tự sinh của cơ thể, không gây phụ thuộc vào chế phẩm.

 • Có thể sử dụng rộng rãi cho các đối tượng. An toàn cho cả phụ nữ có thai và cho con bú


  Nên dùng Probiotics hay men tiêu hóa cho người lớn? 

  Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ chỉ định nên dùng Probiotics hay men tiêu hóa. Ở người lớn, nếu mắc các bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, đau bụng đi ngoài khi sử dụng rượu bia, sữa tươi hoặc người thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể bổ sung lợi khuẩn mỗi ngày. Với men tiêu hóa, cần được chỉ định bởi bác sĩ mới nên sử dụng và không nên sử dụng trong thời gian dài.

Men vi sinh Immune Jang Daewon Probiotics được THE GOOD LIFE nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc với Công dụng:               
Probiotics: bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa         
Giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giảm các vi khuẩn có hại trong hệ đường ruột
Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp ăn ngon và giảm rối loạn tiêu hóa    
Vitamin B1: chuyển hóa carbohydrate và năng lượng        
Vitamin B2: tạo ra năng lượng trong cơ thể        
Vitamin B6: sử dụng protein và axit amin, duy trì mức homocysteine trong máu bình thường.
Kẽm: đảm bảo chức năng miễn dịch bình thường , giúp phân chia tế bào    

Là men vi sinh rất tốt cho người lớn bán có thể khảo sản phẩm nhé.


Bài viết liên quan

Lợi ích từ chế độ ăn giàu tính kiềm

Muối tre là một trong những thực phẩm đặc biệt có độ pH cao (pH=10.5). Uống nước muối tre hoặc dùng muối tre nấu ăn mỗi ngày giúp nhanh chóng đưa cơ thể về trạng thái kiềm tự nhiên.

Xem thêm

Công dụng của muối

Muối là một trong những loại gia vị không còn xa lạ trong mỗi gia đình. Muối giúp món ăn thêm đậm đà, kích thích vị giác, bảo quản thực phẩm, không những thế loại gia vị này còn có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe và làm đẹp.

Xem thêm

Muối tre nung - Gia vị sạch cho bữa ăn ngon

Chính vì thế, bác sĩ IIhun Kim (Insan) người Hàn Quốc đã phát minh ra công thức muối tre nung nhằm loại bỏ sạch tạp chất trong muối biển, kết hợp với các khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong tre làm cho muối tre có giá trị về sức khỏe hơn những loại muối khác.

Xem thêm

ĂN MUỐI TRE CÓ KHÁT NƯỚC KHÔNG?

Mặc dù tiêu thụ gấp 4 – 5 lần so với muối thường, cơ thể chúng ta vẫn không cảm thấy khát nước. Lý do vì sao?

Xem thêm

Cân bằng pH trong cơ thể như thế nào?

Với độ pH =10,5, muối tre đóng vai trò như một chất trung hòa thức ăn có tính axit, hỗ trợ cân bằng pH trong cơ thể một cách hiệu quả.

Xem thêm

Công dụng tuyệt vời từ muối tre

Muối tre được tạo ra trong quá trình nung nấu muối biển, tre, củi thông và đất sét giúp loại bỏ những tạp chất độc hại và các kim loại nặng, tạo ra sản phẩm có giá trị cao cho sức khỏe.

Xem thêm

Vì sao muối tre không chứa tạp chất như muối biển?

Nung muối trong ống tre dưới nhiệt độ cao là một phương pháp khoa học để loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, các chất đắng trong muối và đồng thời giữ nguyên lượng khoáng chất trong tre và muối.

Xem thêm

Khoáng chất và vai trò của khoáng chất

Khoáng chất là thành phần của cơ thể con người và chất dinh dưỡng điều chỉnh một số chức năng sinh lý. Chúng chỉ chiếm 3,5 đến 4% thành phần cơ thể nhưng có ảnh hưởng to lớn đến vấn đề sức khỏe.

Xem thêm

Foodex Japan 2021

Foodex Japan 2021- Sản phẩm Việt tham gia giới thiệu và trưng bày tại triển lãm diễn ra từ 09/3- 12/03/2021

Xem thêm

Ăn tỏi để phòng bệnh ung thư

Mỗi ngày, người Nhật ăn trung bình 1-2 củ tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời phòng chống ung thư.

Xem thêm

Đối tác chiến lược