Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Không chỉ các phụ huynh thậm chí 1 số bác sĩ cũng hay lẫn lộn men vi sinh và men tiêu hoá. Sau đây là 3 khái niệm dễ hiểu giúp bạn phân biệt và 1 số ví dụ

Men vi sinh (probiotic)

 • Là các vi sinh vật sống trong ruột người. Chúng ta hay dùng 1 số vi khuẩn và nấm, chúng là những vi sinh vật có lợi sống trong ruột người giúp cân bằng hệ sinh thái sinh vật ruột và giúp tiêu hoá thức ăn, còn liên quan đến khả năng miễn dịch, chống dị ứng.
 • Các loại vi khuẩn hay dùng: Bacillus clausii (enterogeminal), lactobacillus acidophilus (probio), Bacillus Subtilis và Streptococus feacalis (bio acimin), Bifido bacterium…
 • Nấm men: saccharomyces boulardii (normagut)…

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa còn gọi là men sinh học (các enzyme) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn, cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu như amylase, pepsin, papain… Sản phẩm tiêu biểu hay dùng là Neopeptin dạng nhỏ giọt, siro, viên.

Prebiotic

Đây là những thức ăn của Probiotics. Nói rõ hơn là những chất bột đường glucide không tiêu hóa được và vẫn còn nguyên vẹn khi vào đến ruột già.

Cách sử dụng và lưu ý

Cách dùng men vi sinh

 • Dùng trong các trường hợp:
  • Các rối loạn tiêu hoá: tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, chướng bụng đầy hơi, nôn trớ…
  • Phải dùng kháng sinh các nhóm hay gây rối loạn tiêu hoá;
  • Biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…
  • Bất dung nạp đường lactose.
 • Liều lượng nên theo chỉ định của bác sĩ, hoặc có thể theo hướng dẫn trên bào bì. Phụ huynh lưu ý chọn các chế phẩm có hàm lượng vi sinh trên 100 triệu con mới có tác dụng.
 • Thời gian uống: nên uống sau ăn. Với 1 số chế phẩm bào chế dưới dạng viên nang hoặc bào tử có thể vượt qua hàng rào acid dạ dày an toàn thì uống lúc nào cũng được. Nếu phải dùng kháng sinh cần uống trước hoặc sau kháng sinh ít nhất 1 tiếng.
 • Uống trong bao lâu: men vi sinh tương đối an toàn, bạn có thể dùng 2-3 tuần liên tiếp. Nếu dùng lâu hơn hay liều lớn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Sản phẩm nào tốt trên thị trường: Enterogeminal có 2 tỷ vi khuẩn vượt được hàm lượng tối thiểu cần thiết; vi khuẩn có thể tráng toàn bộ đường ruôt từ ruột non tới ruột già, có thể đi qua dạ dày an toàn. Dùng được cho trẻ sơ sinh, và ít chịu ảnh hưởng của kháng sinh. Normagut là sản phẩm được lựa chọn đầu tay trong tiêu chảy do kháng sinh, cũng có hiệu quả trên tiêu chảy cấp.

Còn men tiêu hoá thì sao?

Neopeptin là 1 ví dụ nó gồm: amylase, papain, dạng viên có thêm simethicon. Có thể dùng trong trường hợp:

 • Rối loạn tiêu hoá: đi cầu phân sống (phân lổn nhổn xanh, vàng, trắng), chướng bụng đầy hơi, khó tiêu…
 • Dùng bao lâu? Không nên dùng quá 10 ngày; nếu dùng lâu dài sẽ làm cho hệ tiêu hoá lười tiết men.
 • Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Tiền trợ sinh thì thế nào?

 • Tiền trợ sinh (Prebiotic) là thức ăn của lợi khuẩn đường ruột.
 • Hầu hết là thành phần trong thực phẩm: bánh quy, ngũ cốc, chocolate, sản phẩm từ sữa.
 • Các prebiotic phổ biến là: Oligo Ffuctose, Inulin, lactulose, galactooligosacharides…

Yaourt, các sản phẩm lên men khác có thay thế được probiotic không?

Các men vi sinh có trong sữa chua, kim chi, dưa chua… đã được dùng từ lâu tỏ ra có lợi và an toàn tuy nhiên các vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong cơ thể người, hoặc số lượng vi khuẩn sống có hoạt tính rất thay đổi nên không thể thay thế được probiotic.
Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì có liên quan.


Bài viết liên quan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống hỗ trợ sức khỏe gan Jang Daewon

Ở nhiều nước trên thế giới, việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Từ nhỏ, mọi người được tuyên truyền cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe từ sớm bằng chế độ ăn uống khoa học và bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng bổ gan để chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia này là việc hết sức cần thiết vì lá gan là “cửa ngõ” tiếp nhận các độc tố của cơ thể nên dễ mắc bệnh.

Xem thêm

Cơ thể cần những loại khoáng chất nào?

Muối tre chứa toàn bộ những loại khoáng chất đa lượng cần thiết mà cơ thể cần - điểm đặc trưng chỉ có ở muối tre nung. Chúng ta nên sử dụng muối tre nung hằng ngày thay thế muối ăn để bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm

Muối tre nung - Gia vị sạch cho bữa ăn ngon

Chính vì thế, bác sĩ IIhun Kim (Insan) người Hàn Quốc đã phát minh ra công thức muối tre nung nhằm loại bỏ sạch tạp chất trong muối biển, kết hợp với các khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong tre làm cho muối tre có giá trị về sức khỏe hơn những loại muối khác.

Xem thêm

Mẹo chữa bệnh dạ dày từ muối tre

Muối tre 9 lần được người dân Hàn Quốc sử dụng như một loại thuốc Đông Y quý hiếm hỗ trợ điều trị và phòng trống các căn bệnh dạ dày, ung thư.

Xem thêm

Vì sao muối tre không chứa tạp chất như muối biển?

Nung muối trong ống tre dưới nhiệt độ cao là một phương pháp khoa học để loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, các chất đắng trong muối và đồng thời giữ nguyên lượng khoáng chất trong tre và muối.

Xem thêm

UNG THƯ : PHÒNG TRÁNH HAY ĐỐI ĐẦU

Tại sao chúng ta không trở thành bác sĩ của chính mình, học cách phòng tránh những căn bệnh ung thư tiềm ẩn. Phòng tránh và đối đầu với ung thư, tất nhiên việc phòng tránh sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm

Bí kíp hay cho sức khỏe của bạn: tỏi đen và muối tre

Tỏi và muối tre là sự kết hợp hoàn hảo hỗ trợ cho sức khỏe của con người. Có 2 lý do chính giải thích vì sao muối tre nung 9 lần làm tăng tác dụng của tỏi

Xem thêm

Công dụng tuyệt vời từ muối tre

Muối tre được tạo ra trong quá trình nung nấu muối biển, tre, củi thông và đất sét giúp loại bỏ những tạp chất độc hại và các kim loại nặng, tạo ra sản phẩm có giá trị cao cho sức khỏe.

Xem thêm

Ăn tỏi để phòng bệnh ung thư

Mỗi ngày, người Nhật ăn trung bình 1-2 củ tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời phòng chống ung thư.

Xem thêm

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Tình trạng trẻ biếng ăn luôn là cơn đau đầu của bố mẹ. Hiểu được hiện trại biếng ăn ở trẻ THE GOOD LIFE xin chia sẻ với các phụ huynh bi quyết giúp trẻ cải thiện việc ăn uống cũng như tiêu hóa để tăng cường sự phát triển của bản thân chúng bằng Men Vi Sinh.

Xem thêm

Đối tác chiến lược