Ung thư: phòng tránh hay đối đầu

UNG THƯ : PHÒNG TRÁNH HAY ĐỐI ĐẦU

Có 4 thứ quý giá mà mỗi người chúng ta cần phải trân trọng: tuổi trẻ, sức khỏe, thời gian, gia đình. Tiền bạc vật chất cũng rất quan trọng tuy nhiên chúng ta có thể dùng tuổi trẻ, sức khỏe để kiếm tiền. Cuộc sống ngày càng hiện đại đồng nghĩa với nhịp sống của chúng ta ngày càng nhanh. Những thói quen, lối sống cũng dần được thay đổi, chính vì thế mà bệnh tật ngày càng nhiều, đặc biệt là những căn bệnh ung thư.

Chúng ta thường hay quên sức khỏe quan trọng đến nhường nào nên quên luôn việc phòng tránh bảo vệ sức khỏe. Tế bào trong cơ thể ngày một suy yếu đi, sức đề kháng suy giảm dần,.. và rồi một ngày bệnh tật bùng phát. Chúng ta lại “loay hoay” tìm bác sĩ giỏi,tìm thầy thuốc giỏi. Tại sao bản thân chúng ta không trở thành bác sĩ của chính mình, học cách phòng tránh những căn bệnh ung thư tiềm ẩn. Phòng tránh và đối đầu với ung thư, tất nhiên việc phòng tránh sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là những thay đổi đơn giản trong cuộc sống để mọi người đều có thể phòng bệnh ung thư.

1. Không sử dụng thuốc lá

Sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào sẽ khiến bạn phải đối mặt với bệnh ung thư. Hút thuốc là nguyên nhân gây nên ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Nhai thuốc lá có liên quan đến ung thư khoang miệng và tuyến tụy. Tuy nhiên, khi chúng ta không trực tiếp hút thuốc mà chỉ tiếp xúc với khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì thế, ngừng hút thuốc lá là biện pháp tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Ngưng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình
Ngưng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

2. Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh để phòng tránh ung thư

Ăn nhiều trái cây, rau củ: chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng từ trái cây, rau củ, thịt cá giúp cơ thể hoạt động tốt, cơ chế vận hành hoạt động bình thường.

Tránh các thực phẩm dầu mỡ, calo cao: ưu tiên các loại thực phẩm ít calo, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, nạp đường tự nhiên từ trái cây thay cho đường tinh luyện.

Hạn chế uống rượu: uống rượu thường xuyên là nguyên nhân gây nên các căn bệnh ung thư khác nhau như ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan. Khả năng bị ung thư tỉ lệ thuận với lượng rượu mà chúng ta nạp vào cơ thể.

Hạn chế sử dụng thịt đã qua chế biến: theo Cơ quan tổ chức y tế thế giới, ăn một lượng lớn thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư. Chúng ta nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. 

Sử dụng muối tre mỗi ngày: Muối tre là một trong những loại muối đặc biệt có tác dụng hỗ trợ phòng tránh ung thư. Sử dụng muối tre thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, chức năng tế bào hoạt động bình thường.

3. Duy trì cân nặng và luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể thao mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt

Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và thận.

Vận động thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, bài tiết tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

4. Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Tác động của mặt trời đối với ung thư da

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và là một trong những bệnh có thể phòng ngừa được. 

Hạn chế ra ngoài vào buổi trưa: hạn chế ra ngoài từ 10 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, chúng ta cần đeo kính râm, đội mũ, mặc áo khóa để ngăn cản da tiếp xúc với ánh nắng.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày: sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên, cứ sau 2 tiếng thoa kem lại.

5. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Một trong những lí do các bệnh nhân ung thư thường phát hiện ở giai đoạn cuối là vì chúng ta chủ quan, thiếu sự quan tâm đến sức khỏe bản thân. Kiểm tra sức khỏe định kì giúp phát hiện các nguy cơ gây bệnh và lên kế hoạch phòng tránh ngay từ đầu.

Kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/ 1 lần

 


Bài viết liên quan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống hỗ trợ sức khỏe gan Jang Daewon

Ở nhiều nước trên thế giới, việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Từ nhỏ, mọi người được tuyên truyền cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe từ sớm bằng chế độ ăn uống khoa học và bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng bổ gan để chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia này là việc hết sức cần thiết vì lá gan là “cửa ngõ” tiếp nhận các độc tố của cơ thể nên dễ mắc bệnh.

Xem thêm

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Không chỉ các phụ huynh thậm chí 1 số bác sĩ cũng hay lẫn lộn men vi sinh và men tiêu hoá. Sau đây là 3 khái niệm dễ hiểu giúp bạn phân biệt và 1 số ví dụ

Xem thêm

Công dụng của muối

Muối là một trong những loại gia vị không còn xa lạ trong mỗi gia đình. Muối giúp món ăn thêm đậm đà, kích thích vị giác, bảo quản thực phẩm, không những thế loại gia vị này còn có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe và làm đẹp.

Xem thêm

Muối tre nung - Gia vị sạch cho bữa ăn ngon

Chính vì thế, bác sĩ IIhun Kim (Insan) người Hàn Quốc đã phát minh ra công thức muối tre nung nhằm loại bỏ sạch tạp chất trong muối biển, kết hợp với các khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong tre làm cho muối tre có giá trị về sức khỏe hơn những loại muối khác.

Xem thêm

Ăn tỏi để phòng bệnh ung thư

Mỗi ngày, người Nhật ăn trung bình 1-2 củ tỏi để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời phòng chống ung thư.

Xem thêm

Foodex Japan 2021

Foodex Japan 2021- Sản phẩm Việt tham gia giới thiệu và trưng bày tại triển lãm diễn ra từ 09/3- 12/03/2021

Xem thêm

Cơ thể cần những loại khoáng chất nào?

Muối tre chứa toàn bộ những loại khoáng chất đa lượng cần thiết mà cơ thể cần - điểm đặc trưng chỉ có ở muối tre nung. Chúng ta nên sử dụng muối tre nung hằng ngày thay thế muối ăn để bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm

Cân bằng pH trong cơ thể như thế nào?

Với độ pH =10,5, muối tre đóng vai trò như một chất trung hòa thức ăn có tính axit, hỗ trợ cân bằng pH trong cơ thể một cách hiệu quả.

Xem thêm

Công dụng tuyệt vời từ muối tre

Muối tre được tạo ra trong quá trình nung nấu muối biển, tre, củi thông và đất sét giúp loại bỏ những tạp chất độc hại và các kim loại nặng, tạo ra sản phẩm có giá trị cao cho sức khỏe.

Xem thêm

Khoáng chất và vai trò của khoáng chất

Khoáng chất là thành phần của cơ thể con người và chất dinh dưỡng điều chỉnh một số chức năng sinh lý. Chúng chỉ chiếm 3,5 đến 4% thành phần cơ thể nhưng có ảnh hưởng to lớn đến vấn đề sức khỏe.

Xem thêm

Đối tác chiến lược